Ngôn ngữ kiến trúc Buôn Ma Thuột earnnettoday.com

Nói tới kiến trúc thị trấn Buôn Ma Thuột, người ta nghĩ ngay tới ngôi nhà dài của người Êđê người thân dạng xứ cùng ko gian xanh được tôn tạo, giữ giàng từ những buôn làng văn hóa truyền thống ra tới phố thị sầm uất và tiến bộ thời đại này. Hai hình hình ảnh đặc trưng và tthường xuyên mặt đấy cũng là "tiếng nói" kiến trúc làm chủ của thị trấn miền núi này.

Khả năng gợi mở

Đặc trưng kiến trúc của ngôi nhà dài Êđê cho tới nay là yếu tố nhận diện tiêu biểu về lịch sử vẻ vang, văn hóa truyền thống và nhân văn của thị trấn Buôn Ma Thuột. Nó sẽ được tìm, hầu nhưh điệu để thiết kế nên logo của tỉnh Đắk Lắk hiện tại. Từ nếp nhà dài Êđê lúcến người ta gợi nhớ về thành viên mái ấm gia đình dạng sắc của một vùng đất và loài người trên cao nguyên trù phú này. Đặc trưng tiêu biểu đó, từ trước tới nay luôn luôn được giới kiến trúc knhị thác, hầu nhưh điệu và ý tưởng phát minh thêm; trở thành vốn văn hóa truyền thống, lịch sử vẻ vang mang đậm dấu ấn văn hóa truyền thống nhưng văn minh, hội nhập nhưng vẫn giữ được thành viên mái ấm gia đình dạng sắc cho thành phố.

Bảo tàng Đắk Lắk - công trình kiến trúc mang phong mọih tân tiến kết tương thích với văn hóa truyền thống của thứng bào mọi dân tộc Tây Nguyên. Hình ảnh: Hữu Hùng

Một số công trình được xây dựng theo ý tưởng phát minh trên, phcửa quan kể tới là Biệt điện Bảo Đại, Tòa Giám mục Buôn Mê Thuột, Bảo tàng Đắk Lắk và nhiều cơ quan, văn phòng khác trên địa bàn. Vốn kiến trúc được lđấy cảm hứng từ ngôi nhà dài Êđê là sắm lựa mến hợp và đúng đắn để Buôn Ma Thuột thiết kế nên phiên bạn dạng sắc hàng hiếm, lạ mắt của tớ trong khối hệ thống thành phố văn minh Việt Nam. Theo người kiến trúc (KTS) Diêu Quang Hùng, Ủy viên Ban Chấp hành Chi hội Kiến trúc Đắk Lắk, với vị trí là thành phố trung tâm vùng Tây Nguyên, Buôn Ma Thuột sẽ sở hữu bước cải nhữngh và phát triển rất nkhô hanh hao trong thời kì tới, trong đó sở hữu kiến trúc thành phố. Hiện tại, kết cấu hòa vào giữa phần nhiều khu phố new, những công trình công cùng với nhiều buôn làng trong tâm thành phố vẫn tạo ra dáng dấp rất riêng và nhiều chủng loại ở thành phố cao nguyên này. Trong số đó mô típ kiến trúc nhà dài Êđê hiện lên khá bao trùm (thể hiện rõ trong mỗi ngôi nhà phố, vi la văn minh) là 1 trong điều đặc thù rực rỡ, gây tuyệt vời cho mọi người và cho ngẫu nhiên ai lúc sắp tới.        

Giới KTS cho rằng, về chủ trương sắm kiến trúc nhà dài Êđê như một trọng tâm cho việc xây dựng người thân dạng sắc kiến trúc Buôn Ma Thuột là trọn vẹn mến hợp, với ý nghĩa và kỹ năng gợi mở cao trong nhận thức, thẩm định giá trị thẩm mỹ và làm đẹp của cư dân ở thành phố này. Tuy nhiên, cũng cần nhớ rằng văn hóa truyền thống kiến trúc được hình thành trước hết là để phục vụ ý muốn sử dụng của toàn thế giới, lúc ý muốn sử dụng tthường xuyên đổi thì kiến trúc cũng tthường xuyên đổi theo. Vì vậy, TS.KTS Lê Thanh khô hao Sơn (giảng viên Trường Đại học Kiến trúc TP. Hồ Chí Minh) Note: Kiến trúc nhà dài thực tiễn là thành phầm của đời sống và văn minh nông nghiệp, vậy nên cần phcửa quan tinh xảo lúc duy trì tính nguyên mẫu của nó vào lối sống new trong thành phố văn minh. Việc áp đặt kiến trúc nhà dài lên kiến trúc văn minh, cao tầng bằng bê tông cốt thép để gây dựng hình hình ảnh/hình mẫu lịch sử vẻ vang, văn hóa truyền thống cho thành phố Buôn Ma Thuột sẽ gây ko ko nhiều bất cập về công suất  sử dụng, gây trở ngại cho gicửa quan pháp nghệ thuật, ko nhiều hiệu suất cao tài chính và dễ sa vào “chủ nghĩa phương thức”. Kiến trúc thời đại này phcửa quan phản ánh được ý thức của thời đại sản sinh ra nó, những thành phần kiến trúc và nghệ thuật văn hóa truyền thống ở đây nên được kế thừa, duy trì với một "hàm lượng" nhất định, ở những phạm vi và quy mô mến hợp. Không thể sử dụng nhầm quy mô, liều lượng của kiến trúc văn hóa truyền thống nói chung, kiến trúc nhà dài Êđê nói riêng nhằm mục tiêu tránh sự gượng gạo ép, phản cảm.

Biệt điện Bảo Đại - công trình được thiết kế mang dáng dấp những mái nhà dài văn hóa truyền thống của người Êđê. Hình ảnh: Hữu Hùng
 

 

Để kiến trúc nhà dài Êđê mang kỹ năng tthường mặt, gợi nhớ về thành viên mái ấm gia đình dạng sắc, yếu tố ko thể trộn lẫn của Buôn Ma Thuột với ngẫu nhiên địa phương nào trên toàn nước thì công việc bảo tồn “quỹ” di sản kiến trúc thành phố hiện mang (liên quan tới văn hóa truyền thống nhà dài) cần được xúc tiến tiến hành. Để làm được điều này, cần phquan ải hình thành một tư duy quản trị và vận hành new cho quy trình cấp phép và quản trị và vận hành quy trình xây dựng. Ngoài ra, cần knhì thác hiệu suất cao yếu tố về địa hình, cây trái, mặt nước, sông suối… sẽ là thế mạnh nhưng tự nhiên vẫn tặng thưởng cho Buôn Ma Thuột để tạo thành thành viên mái ấm gia đình dạng sắc cho thành phố này.     

Quy hoạch thị trấn là cả một quy trình

Theo KTS Diêu Quang Hùng, để Buôn Ma Thuột nhữngh tân và phát triển đúng hướng nên tiến hành đồ tiêu dùngng bộ ba nội dung: cơ chế chính sách, quản trị và vận hành nhữngh tân và phát triển và huy động sự tham gia của bọn. Về cơ chế chính sách, cần mang những chính sách ví dụ, đặc thù, quí thích hợp với điều kiện của địa phương. Đặc biệt, chính quyền sở tại phcửa ải nhập vai trò là người điều phối, khuyến khích và mang chính sách cứu giúp cho thành phần tư nhân tham gia quy hoạch, nhữngh tân và phát triển thành phố.

 Vấn đề quan trọng hơn, cần xác định công việc quy hoạch thị trấn là 1 trong mỗi quy trình, được triển knhị liên tục và thường xuyên tthường xuyên vì tư duy đó là 1 trong mỗi thành phầm như trước đó đây (!) Về quản trị và vận hành cải nhữngh và phát triển, quy hoạch thị trấn cần được phân tách kỹ lưỡng, thiết lập nkhô hanh hao chóng và tuyệt vời và hoàn hảo nhất, dứt điểm từng dự án, ko dàn trcửa quan. Với yêu cầu thành phố với nét đặc trưng riêng, mang đậm người trong mái ấm gia đình dạng sắc địa phương thì trước tiên phcửa quan hạn chế tỷ trọng và chiều cao xây dựng, công trình cao tầng chỉ nên tập trung ở 1 trong mỗi điểm nhất định, ko dàn trcửa quan để tạo một điều khác lạ. Các buôn làng trong tâm thành phố cần được bảo tồn, tôn tạo, hạn chế pha tạp, ko nhiều nhất là trên mặt phố. Có thể ứng dụng nguyên tắc xây dựng new theo phương thức cũ và bổ sung update phần nhiều tính năng new theo hướng tiến bộ và văn minh hơn. Riêng phần nhiều hồ nước và dòng suối như Ea Tam, Ea Nao, Ea Nuôl cần được bảo hộ nghiêm nhặt, tránh xâm lấn san lấp. Khi xây dựng công trình ở phần nhiều khu vực này nên xây thấp dần về phía bờ hồ, suối để đảm bảo tầm nhìn, mỹ quan thị trấn.

Du quan khách tìm hiểu nét độc lạ của buôn trong phố - buôn Akô Dhông (TP. Buôn Ma Thuột). Hình ảnh: Hữu Hùng

Từ quy hoạch, lý thuyết cải tiến và phát triển tới nghệ thuật kiến trúc cho toàn bộ rất nhiều công trình xây dựng ở thị trấn này, chính quyền địa phương phcửa ải mặc định rằng, yếu tắc tổng hợp trong sự phối kết hợp giữa cũ và new, giữa văn hóa truyền thống và tiến bộ là yêu cầu “số một”, ko thể bỏ qua trong ngẫu nhiên điều kiện và hoàn chình ảnh nào. Vì thế, cần phcửa ải với một miêu tả riêng về tình hình rất nhiều buôn làng hiện hữu, trong đó phcửa ải phân loại và khuyến nghị được rất nhiều buôn làng, rất nhiều công trình công cùng và nhà ở để bảo tồn cùng với việc ccửa ải tạo upgrade kết cấu hạ tầng cũng như cải tiến và phát triển, hoàn thiện rất nhiều công trình kiến trúc trên địa bàn thành phố. Đặc biệt, việc tổ chức ko gian cho những khu thị trấn new cần xem việc tồn tại của rất nhiều buôn làng ở đó trong cơ cấu thị trấn nói chung là yếu tắc quan trọng, hứa hứa sự gắn kết thứng bộ trong việc không ngừng mở rộng ko gian - từ buôn làng ra tới phố xá sầm uất và tiến bộ. Chính sự kết nối tổng hợp đó, cùng với những khoảng ko gian xanh (là buôn làng văn hóa truyền thống, mặt hồ, sông suối) này sẽ tạo thành khuôn mặt đáng thương, thân thiện cho kiến trúc thị trấn Buôn Ma Thuột.