Ngôi chùa rộng 5ha tráng lệ có kiến trúc khác lạ nhất Tây Nam Bộ earnnettoday.com

Vẻ đẹp của ngôi chùa trăm tuổi với lối kiến trúc rất dị, tuyệt hảo đã khiến cho bao khác quốc tế say mê, lưu luyến.

Là một đội nhóm quốc Á Đông, 1 trong những mỗi nét văn hóa truyền thống rực rỡ ở việt nam là tín ngưỡng đạo Phật. Hiện nay, trên toàn bộ lãnh thổ tổ quốc có gần 20.000 ngôi chùa, cướp 36% tổng diện tích. Những ngôi chùa này không những là là nơi trình làng những hoạt động và sinh hoạt tín ngưỡng, văn hóa truyền thống mà còn là vị trí tham quan thú vị với khác quốc tế, nhất là khác quốc tế quốc tế.

Trong số đó, có những ngôi chùa nổi nhảy với câu cthị xã lịch sử vẻ vang đằng sau, với nét kiến trúc thú vui và khác lạ hay với vị trí quan trọng tuyệt đỉnh. Ngôi chùa mang tên Xiêm Cán tại Bạc Liêu là 1 trong ví dụ.

chùa Xiêm Cán

Chùa Khmer Xiêm Cán rộng đến 5ha, hơn 136 năm tuổi.

Chùa Xiêm Cán toạ lạc vùng ven biển lớn xã Vĩnh Trạch Đông (TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu), nhữngh trung tâm TP Bạc Liêu khoảng 12km. Chùa được xây dựng vào năm 1887, có diện tích khoảng 5ha.

Lúc đầu chùa Xiêm Cán mang tên tiếng Khmer là Komphisako, thể hiện sự uyên bác và chiều sâu của trí tuệ Phật pháp. Tên Xiêm Cán của chùa xuất phát từ tiếng Tiêu (tiếng của người gốc Triều Châu, Trung Quốc, hiện đang sinh sống nhiều ở Bạc Liêu) tức là "giáp nước" bởi địa hình vùng đất này trước đây lân cận đình bồi ven hải dương.

Quần thể kiến ​​trúc chùa Xiêm Cán bao hàm nhiều hạng mục quay mặt dựng về hướng Đông, được xây dựng theo trường phái Phật giáo Nam Tông đặc trưng nhưng mang đậm dấu ấn kiến ​​trúc Angkor-Campuphân tách.

chua-xiem-can-bac-lieu-165102619753877

Ngôi chùa có kiến trúc khác lạ, mang đậm dấu ấn kiến ​​trúc Angkor.

Điểm tuyệt vời trước tiên lúc tới chùa Xiêm Cán là công trình kiến trúc phong phú mẫu mã của Cổng tam quan, với nhiều phù điêu đắp nổi hoa văn tỉ mỉ. Bao quanh chùa là hàng rào xây kiên cố, hai bên tường rào được điêu khắc hình ảnh Thái tử Tất Đạt Đa và thiếu nữ múa.

chuaxiemcan-1

Cổng vào của chùa Xiêm Cán.

Ngay bên trong sân chùa đặt một bức tượng Phật trong tư thế nằm (nhập niết bàn). Đây là nơi để khách thập phương dâng hương, cầu nguyện trước khi vào chánh điện.

Bac-Lieu-4

Nổi nhảy nhất đó là chính điện của chùa được xây theo dạng hình chữ nhật có chiều rộng 18m, chiều dài 36m, mặt chính trở lại hướng Đông. Lối vào chánh điện với cùng 18 bậc thang để đi lên, phía trên là bức phù điêu đắp nổi hình Phật Thích Ca.

chuaxiemcan-4399

Bên trong chính điện ngôi chùa.

Trên vách, trần, cột của chính điện đều được trang trí phù điêu bích họa cầu kỳ, công phu, nhiều màu sắc. Nổi nhảy những bích họa cỡ lớn kể về cuộc đời đức Phật từ lúc mới sinh ra, cho tới quy trình tu hành đạt thành chánh quả. Tọa lạc trên nền gạch cao 1,5m, vẻ đẹp bên trong chính điện mang một màu sắc rực rỡ, nổi nhảy và trang nghiêm với cùng một00 cây cột bê tông tròn tạo sự vững chắc cho tòa nhà.

Phần góc mái của mỗi đỉnh đều được đắp khúc đuôi rắn dài, uốn cong, thướt tha và được đụng trổ, điêu khắc tinh xảo bởi vô tận hoa văn… là 1 trong mỗi tuyệt tác khiến cho nhiều người mê đắm.

Điểm khác lạ của chùa Xiêm Cán khác đó là việc tinh xảo, tỉ mỉ trong từng họa tiết, dù là vách tường, mái nhà và trụ cột… tổng thể đều được trang trí công phu, nhiều màu sắc. Hình như, chùa có đến 115 pho tượng, một bia đá được đập bằng chữ Khmer cổ và một quả chuông có từ thời điểm năm 1887. Các công trình này nhữngh nhau cả trăm mét, xen giữa là những khoảng sân với những hàng cây xanh mát, không khí toát lên vẻ tkhô nóng tĩnh và trang nghiêm.

Chùa Xiêm Cán không những có nổi tiếng với kiến trúc thú vui và khác lạ mà còn là nơi lưu giữ và thể hiện nhiều nét xinh văn hóa truyền thống trong đời sống tâm linh của thị trường người Khmer. Tại đây, những cổ vật có giá trị hàng trăm năm tuổi được trân trọng bảo vệ.

Trong khuôn viên của chùa, khác quốc tế trọn vẹn có thể tìm thấy những kho báu văn hóa truyền thống như tấm bia đá va bằng chữ Khmer cổ, một bộ sách cổ viết trên lá cây dày cỡ 70 trang hay một ngôi nhà gỗ truyền thống lâu đời đã tồn tại hơn 130 năm - nơi trưng bày những món đồ xưa liên quan đến nghệ thuật, văn hóa truyền thống và cuộc sống thường ngày của người Khmer.

Kinh lá buông

Nơi lưu giữ bộ sách Khmer cổ được viết trên lá cây dày 70 trang với tuổi đời trên 100 năm.

Chùa Xiêm Cán cũng tạo ra một không khí tkhô giòn bình và thông thoáng xung quanh. Các công trình được xung quanh bởi khuôn viên thoáng rộng và những hàng cây cổ thụ như cây cọ và cây dầu có tuổi đời hàng trăm năm, tạo ra bóng mát và yên bình cho những người đến thăm chùa.

Theo truyền thống lịch sử, người Khmer xứ đại dương thường đến chùa vào 4 ngày của mỗi tháng theo lịch âm (ngày 8, 15, 23, 30) để cầu bình an, phước lành và để cầu cho sự tiện lợi trong cuộc sống thường ngày và công việc, cũng như để cầu mưa thuận gió hòa cho những chuyến đánh bắt xa bờ.

xwy3qycq

Tháng 1một nửa022, chùa Xiêm Cán – ngôi chùa có tuổi đời hơn 136 năm được xác nhận là vấn đề du ngoạn tiêu biểu Đồng bằng sông Cửa Long. Chùa Xiêm Cán là 1 trong hình tượng khu vực không những là với vẻ đẹp kiến trúc, mà còn với vai trò quan trọng trong việc bảo tồn và thể hiện văn hóa truyền thống và tâm linh của người Khmer.