Nhà hát Opera Sydney - Kiệt tác kiến trúc tròn 50 tuổi earnnettoday.com

Trong số những công trình đang trở thành hình tượng của 1 thành phố, New York (Mỹ) có tòa nhà Chrysler, London (Anh) có tháp đồng hồ thời trang Big Ben hay Paris (Pháp) có Tháp Eiffel. Nói đến Sydney (Australia), ta thường nghĩ ngay đến nhà hát Opera Sydney. Tháng 10.2023 là tròn 50 năm Tính từ lúc lúc công trình nhà hát được khánh thành và dần trở thành một hình tượng kiến trúc của TP Sydney nói riêng và Australia nói chung.

Nhà hát Opera Sydney. Hình ảnh: Mark Baker/AP

Vào những năm 1950, hơn 200 kiến trúc sư trên toàn thị trường quốc tế tham gia cuộc thi thiết kế nhà hát opera mới cho TP Sydney. Với thiết kế khác lạ có dáng vẻ vỏ sò, version thiết kế của kiến trúc sư Đan Mạch Jorn Utzon đã được lựa chọn. Bắt đầu từ thời điểm năm 1959, công trình nhà hát Opera Sydney được khởi công và hơn 10 nghìn nhân công phván mất 14 năm để hoàn thành, với chi phí lên đến mức hơn 100 triệu AUD, trong khi chi phí ước tính khởi đầu chỉ là 7 triệu AUD. Ngày 20.10.1973, Nữ hoàng Elizabeth II cắt băng khánh thành tựu trình.

Xem thêm: Biệt thự mái nhật

Trong 50 năm qua, nhà hát Opera Sydney tổ chức khoảng 118 nghìn buổi biểu diễn với 63 triệu lượt vé đã được bán. Ngoài ra, nơi đây cũng vinh dự được đón tiếp nhiều vị khách đặc trưng, như Arnold Schwarzenegger, cố Giáo hoàng John Paul II hay cố Tổng thống Nelson Mandela. Hồi tháng 3.2020, lần thứ nhất nhà hát phmàn ngừng hoạt động và sinh hoạt do đại dịch Covid-19. Năm 2007, nhà hát Opera Sydney được UNESCO xác nhận là di sản toàn thế giới.

 

14/10/2023 Tin tức kiến trúc - nội thất ngoại thất

3 phong cách thiết kế kiến trúc được yêu thích nhất tại Việt Nam

Phong cách tân cổ điển

Phùng Phong. Kiến trúc sư người Việt Nam