Triển lãm sắp đặt, trưng bày ký họa về làng cổ Đường Lâm earnnettoday.com

Ngày 14 - 15/10, Ban quản trị Di tích Làng cổ Đường Lâm (thị xã Sơn Tây, Thành Phố Hà Nội) tổ chức nhiều hoạt động và sinh hoạt nhằm mục đích phát huy giá trị kiến trúc Làng cổ Đường Lâm, tiếp thị lịch sử vẻ vang, văn hóa truyền thống, kiến trúc di tích đến đông đúc người dân và khác quốc tế 

Chú thích ảnh

Triển lãm "Cộng đồng số 01" tại Làng cổ Đường Lâm. Hình ảnh: TTXVN phát

Trong số đó, Triển lãm “Cộng đồng số 01” đem những giá trị văn hóa truyền thống và kiến trúc của Làng cổ Đường Lâm nói riêng, Việt Nam nói chung đến gần hơn với công chúng. Sự kiện có sự phối hợp của những kiến trúc sư, họa sỹ, người nghiên cứu và phân tích về làng cổ.

Triển lãm sắp đặt, trưng bày những tác phẩm ký họa về Đường Lâm được triển khai từ thời điểm năm 2013 và những cấu kiện nhà cổ Việt Nam được sưu tầm trong hơn 13 năm. Dường như, chương trình còn tổ chức giao lưu vẽ phác họa ngay tại Đường Lâm do Tổ chức Urban Sketchers Vietnam, Urban Sketchers TP. hà Nội và Câu lạc bộ họa sỹ màu nước TP. hà Nội kết tương thích với lớp Mỹ thuật Luly Art triển khai. Đây là việc phối kết hợp ý nghĩa trong số những tình nhân văn hóa truyền thống và kiến trúc với những người đùa nhỏ Đường Lâm, mang đến nhiều trround nghiệm thú vị.
 

Xem thêm: Nhà mái nhật 3 tầng

 
Trưởng Ban quản trị Di tích Làng cổ Đường Lâm Nguyễn Đăng Thạo cho thấy: Triển lãm thêm phần mang lại cho nhân dân và khác quốc tế những tầm nhìn thú vị về kiến trúc đặc trưng của Làng cổ Đường Lâm, trải qua đó nâng cao ý thức giữ gìn và bảo tồn những giá trị truyền thống cuội nguồn, thúc đẩy nhữngh tân và phát triển những lớp dạy vẽ ký họa về di sản cho trẻ em tại Làng. Trên cơ sở thành tựu của triển lãm, Ban quản trị Di tích Làng cổ Đường Lâm sẽ tiếp tục tổ chức những triển lãm khác tại những không khí công cộng của Làng cổ.

Cũng trong mùa này, Ban quản trị Di tích Làng cổ Đường Lâm vinh danh kiến trúc sư Thái Lan Oopatham Ratanasupa - người đã nghiên cứu và phân tích và vẽ kí họa những kiến trúc tiêu biểu của Làng cổ Đường Lâm từ thời điểm năm 2013.

Chú thích ảnh

Vinh danh kiến trúc sư Thái Lan Oopatham Ratanasupa, người có nhiều nghiên cứu và phân tích và ký họa về kiến trúc Làng cổ Đường Lâm. Hình ảnh: TTXVN phát

Kiến trúc sư Oopatham Ratanasupa còn được mọi người biết tới với cái thương hiệu là “Xe Om”. Anh rất đam mê kiến trúc game thủ dạng địa và đương đại của Việt Nam. Oopatham Ratanasupa tốt nghiệp và làm kiến trúc sư gần 10 năm tại Pháp. Tại đó, anh tiếp thu thông tin và tìm hiểu về Việt Nam ở nhiều khía cạnh không giống nhau. Hiện nay, anh đang giảng dạy tại một trường kiến trúc ở Bangkok (Thái Lan) và 1 trong những mỗi trường đại học danh tiếng trên toàn thị trường quốc tế.

Năm 2013, Oopatham Ratanasupa đến với Làng cổ Đường Lâm, gặp gỡ và kết giao với người game thủ vì yêu Đường Lâm mà về định cư tại làng. Từ những cuộc trò cthị trấn và niềm yêu thích với mảnh đất Đường Lâm, phát minh về những version phác họa kiến trúc đã nhen nhóm trong anh. Dự án được anh triển khai từ thời điểm năm 2013 gồm xây dựng 1 tấm version đồ cho ngôi làng, kết tương thích với những version vẽ ký họa nhằm mục tiêu thể hiện những nét rất dị, thú vị của kiến trúc công cộng và nhiều ngôi nhà cổ nơi đây. Cho đến nay, phát minh cá thể của anh đã tạo ra một gia tài khổng lồ, lưu giữ vẻ đẹp của Đường Lâm theo phong thái rất riêng...

Thông qua những sinh hoạt phát huy giá trị kiến trúc Làng cổ, quan trọng tuyệt vời trải qua việc làm ý nghĩa của kiến trúc sư người Thái Lan cũng giống như những kiến trúc sư và họa sỹ Việt Nam, Ban quản trị Di tích Làng cổ Đường Lâm nhu cầu những người dân địa phương tăng thêm trách rưới nhiệm trong việc gìn giữ, bảo tồn, phát huy giá trị di sản vốn có.

Đinh Thuận (TTXVN)
 
 

15/10/2023 Tin tức kiến trúc - nội thất ngoại thất

3 phong cách thiết kế kiến trúc được yêu thích nhất tại Việt Nam

Phong cách tân cổ điển

Phùng Phong. Kiến trúc sư người Việt Nam